โพสต์เมื่อ  8 ก.ค. 2567 /   ผู้เขียน Admin_sit /  เปิดดู 49

PCRU NEWs: ผู้บริหาร มรภ.เพชรบูรณ์ ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช

วันที่ 6 กรกฎาคม 2567 เวลา 13.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา ศรีเรืองฤทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กมลวิช ลอยมา รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและกิจการสภามหาวิทยาลัย นำนักศึกษา มหาวิทยาลัยฯ เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช เนื่องในอภิลักขิตสมัย 200 ปี นับแต่ทรงพระผนวช ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมี นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช ครั้งนี้ ณ วัดเพชรวราราม พระอารามหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์

กิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อน้อมเกล้ารำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในการสร้างคุณูปการหาประมาณมิได้ต่อราชอาณาจักรไทยและพระพุทธศาสนาอันเป็นศาสนาแห่งแผ่นดินไทย ทรงเข้าถึงพระพุทธศาสนาทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติอย่างครบถ้วนก่อนเสด็จเสวยราชสมบัติ พระองค์ทรงตระหนักถึงความจริงว่าพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาแห่งมนุษยนิยม เหตุผลนิยม ปฏิบัตินิยม และมัชฌิมนิยม ทั้งยังเป็นรากฐานแห่งวิทยาศาสตร์ทั้งปวง เพื่อขยายผลแห่งการปฏิรูปพระพุทธศาสนาที่ยั่งยืน พระองค์ทรงตั้งนิกายสงฆ์ใหม่ขึ้น ชื่อว่า"ธรรมยุติกนิกาย" หมายถึง "คณะสงฆ์ผู้ตั้งมั่นอยู่ในพระธรรมวินัย" มีวัดบวรนิเวศวิหารเป็นศูนย์กลางมาจนปัจจุบัน

-------------------------------------------------------------

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์

เผยแพร่โดย : งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี ภาพ/ข่าว