โพสต์เมื่อ  8 ก.ค. 2567 /   ผู้เขียน Admin_sit /  เปิดดู 76

PCRU NEWs: ผู้บริหาร มรภ.เพชรบูรณ์ ร่วมพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัด

วันที่ 7 กรกฎาคม 2567 เวลา 15.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา ศรีเรืองฤทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ มอบหมายให้รองศาสตราจารย์ ดร.สุรเชษฐ เอี่ยมสำอาง รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ อาจารย์ ดร.แก้วตา ผิวพรรณ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิลปวัฒนธรรม นำนักศึกษา มหาวิทยาลัยฯ เข้าร่วมพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัด โดยมีนายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ประกอบพิธีจุดธูปเทียนที่หน้าเครื่องสังเวยบูชาฤกษ์ และถวายเทียนชนวนแด่ประธานสงฆ์เพื่อจุดเทียนชัย และเทียนพุทธาภิเษก เพื่อประกอบพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ภายในพระอุโบสถ วัดมหาธาตุ พระอารามหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์

โดยจังหวัดเพชรบูรณ์ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ สระแก้ว - สระขวัญ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 เวลา 14.49 น. มีการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ สระแก้ว – สระขวัญ อำเภอศรีเทพ โดยมี นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ สระแก้ว และ นายชนก มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ สระขวัญ เพื่อนำไปจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเพชรบูรณ์ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

กระทรวงมหาดไทยได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำไป ประกอบพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ในการพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 และ ได้มอบหมายให้จังหวัดดำเนินการจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัด โดยหลังจากจังหวัดเพชรบูรณ์ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ สระแก้ว – สระขวัญแล้ว ในวันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.00 น. จะเป็นพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดมหาธาตุ พระอารามหลวง อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์

-------------------------------------------------------------

มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์

เผยแพร่โดย : งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานอธิการบดี ภาพ/ข่าว